Lol Esport

Lol Esport คืออะไร ? วันนี้มีคำตอบ 

Lol Esport สำหรับ Lol หรือ League of Legends เป็นเกมสไตล์เดียวกับ Rov แต่ในความเป็นจริงแล้ว เจ้า Lol ถือว่าเป็นจุดกำเนิดของ Rov เลยก็ว่าได้ เพราะต้นกำเนิดของ LoL เริ่มต้นในช่วงปี 2009 โดยบริษัท Riot Games บริษัทชื่อดังในเรื่องเกมออนไลน์ เป็นคนสร้างขึ้น โดยในช่วงหลังได้มีรายงานว่า ต้นเหตุที่ Riot Games สร้างLoL ขึ้นมาเพราะได้รับแรงบันดาลใจ จากเกมยอดฮิตในช่วงนั้นอย่าง Dota หรือที่สาวกเกมเมอร์ในประเทศไทยเรียกกันว่า “ดาตา” หรือ “ดอทเอ” 

และหลังจากที่ Riot Games ได้สร้าง League of Legends ขึ้นมาในปี 2009 เกมนี้ ก็เรียกได้ว่าดังเป็นพลุแตก ในช่วงเวลานั้น ถึงขนาดสื่อต่าง ๆ ยกให้เป็นเกมส์ยอดเยี่ยมที่สุด อีกทั้ง ในปี 2012 พวกเขายังได้รับการยอมรับว่าเป็นเกมส์ที่ครองความยอดฮิตนานที่สุดเท่าที่เคยมีมา 

ต่อมาในช่วงปี 2014 ความสำเร็จของ Lol หรือ League of Legends ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยในครั้งนี้ พวกเขาได้รับการยอมรับว่า เป็นเกมส์ออนไลน์ ที่มีคนเล่นมากที่สุด ในประวัติศาสตร์ของโลก โดย The Time สื่อชั้นนำในประเทศอังกฤษ ได้เปิดเผยว่า มีเหล่าเกมเมอร์เข้าเล่นเกมส์นี้ถึง 67 ล้านคนต่อเดือนเลยทีเดียว นอกจากนี้Lol หรือ League of Legends ยังสามารถครองแชมป์เกมส์ ที่มีการสตรีมผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียมากที่สุดในโลก อีกด้วย

lol esport

วิธีการเล่น Lol หรือ League of Legends

 สำหรับวิธีการเล่น LoL ในที่นี้ ก็จะคล้ายคลึงกับการเล่น Rov หรือ Hon เพราะทางตัวเกมส์ จะให้เราได้เข้าไปเล่นเป็น Summoner โดยในทุก ๆ การเล่นเราจะสามารถทำการเรียก ตัวละครต่าง ๆ เข้าสู่สนามการแข่งขัน โดยในการแข่งขัน ทางเกมจะให้เหล่าตัวละคร ต่อสู้กันในแบบ 5 ต่อ 5 ซึ่งจะเป็นรูปแบบเดียวกับ Rovเกมมือถือยอดฮิต ในเวลานี้

นอกจากนี้ืทางค่าย ก็ยังยึดแนวทางการเล่นเกมส์ ที่เป็นเกมส์สไตล์เดียวกับ Dota ที่มีจุดมุ่งหมายให้เรา บังคับตัวละครของเรา ไปทำลายบ้านของคู่ต่อสู้ให้ได้ ถ้าในภาษาของเกมเมอร์ ก็คือ พาตัวละครของเรา ไปตีป้อมของคู่ต่อสู้ให้แตก และใครที่ทำลายป้อม ได้สำเร็จก็จะกลาย เป็นแชมป์เปี้ยน

ทำความรู้จัก ตัวละครใน LoL สำหรับมือใหม่

JINX สำหรับตัวละครตัวนี้ เป็นตัวละครที่ทางเกมส์LoL จะให้เรามาแบบฟรี ๆ สำหรับตัวละครตัวนี้ จะเป็นตัวละครใน สายแครี่ ที่จะมีความสามารถในการโจมตีจากระยะไกล และสามารถโจมตีได้แรงและหนักหน่วง เหมาะกับมือใหม่อย่างเรา ๆ ที่สุด อีกทั้งเขายังมีสกิลอย่าGET EXCITED อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ตัวละครนี้ มีความเร็วและการโจมตีเพิ่มขึ้น

สกิลของ Jinx

1.Switcheroo จะทำให้การโจมตีของ Jinx แบบปกติ กลายเป็นการโจมตีด้วย ปืนหัวปลาระเบิด ซึ่งจะสามารถทำให้มีความเสียหายในวงกว้างได้ และสามารถยิงได้ไกลขึ้นอีกด้วย

2.Zap การโจมตีจะเปลี่ยนจากปืนกลธรรมดา เป็นปืนพกไฟฟ้าสุดเท่ ที่จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามเคลื่อนที่ได้ช้าลง

3.Flame Chompers จะเป็นสกิลที่เราจะสามารถ ปาระเบิดออกไปได้เป็นจำนวน 3 ลูก และเมื่อฝ่ายตรงข้ามเดินมาเหยียบ จะทำให้พวกเขาไม่สามารถขยับไปไหนได้

4.Super mega death rocket จะสามารถทำให้เรายิงจรวดออกไปได้ทั่วทั้งแผนที่ของเกมส์ hon Esport

lol esport

AHRI สำหรับตัวละครตัวนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่ทางค่าย เอาให้มาเลยแบบฟรี ๆ โดยตัวละครตัวนี้ จะเป็นตัวละครใน ตำแหน่งเมจ ที่สามารถโจมตี จากระยะไกลได้ และมีสกิลอย่าง Essence Theft ติดตัวอยู่ด้วย ซึ่งจะทำให้เวลาที่เรา โจมตีเข้าเป้าหมาย จะทำให้สแตคสะสม จนสามารถฮีลตัวเองได้ ดูบอล123

สกิลของ Ahri 

1.Orb of deception สำหรับสกิลนี้จะทำให้ ปล่อยลูกแก้วเวทย์ออกจากมือได้ และเมื่อลูกแก้วเวทย์ไปโดนฝ่ายตรงข้าม จะสามารถสร้างความเสียหายในเรื่องของเวทย์ได้เป็นอย่างดี

2.Fox-Fire เมื่อเรียกใช้งานสกิลตัวนี้ จะทำให้ เคลื่อนที่ได้เร็วกว่าปกติ และจะสามารถปล่อยเพลิงเวทย์ใส่ฝ่ายตรงข้ามได้

3.Charm เมื่อใช้สกิลนี้ จะปล่อยรอยจูบออกมา ซึ่งถ้าหากโดนฝ่ายตรงข้าม จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามเดิมเข้ามาหาราวกับถูกสะกดจิต

4.Spirit rush เมื่อกดใช้งานสกิลนี้ จะทำให้พุ่งตัวไปด้านหน้าอย่างรวดเร็ว พร้อมกับปล่อยพลังเวทย์ใส่ฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย

 Master Yi สำหรับตัวละครนี้ เป็นตัวละครสุดเท่ห์ ที่เหล่าสาวก Lol มักจะชอบใช้งานกัน โดยตัวละครนี้ จะเป็นตัวละครใน ตำแหน่ง ไฟท์เตอร์ ที่เหมาะแก่การฟาร์มเป็นอย่างมาก โดยสำหรับ Master Yi จะมีความสามารถ ในการโจมตีระยะใกล้ และมีสกิลอย่าง Double Strike ติดตัวอยู่

 สกิลของ Master Yi

1.Alpha strike ที่จะสามารถหายตัวไปได้ที่ทุกในตอนที่กดใช้สกิล และเมื่อหายตัวไปอีกที่หนึ่งแล้ว จะสามารถสร้างความเสียหายแก่ฝ่ายตรงข้าม ตามเส้นทางที่เขาผ่านมา

2.Meditate เมื่อกดใช้งานแล้ว จะทำให้ ฟื้นฟูพลังของตัวเองได้ พร้อมกับ ลดพลังการโจมตีของฝ่ายตรงข้ามได้อีกด้วย

3.Wuju Style เมื่อกดใช้งานแล้ว จะสามารถเปลี่ยนอาวุธของMaster Yi ที่ปกติเป็นดาบธรรมดา กลายเป็นดาบที่มีแสงสวยงาม และสามารถสร้างความเสียวหายแก่ฝ่ายตรงข้ามได้สูง

4.Highlander เมื่อกดใช้งานอัลติเมทนี้ จะสามารถทำให้Master Yi มีการเคลื่อนที่และการโจมตีที่เร็วขึ้นกว่าปกติ พร้อมกับส่วนลดการโจมตีจากฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างดี โดยสกิลนี้ คู่ควรกับการใช้พร้อมกับสกิลที่ 1 อย่าง Alpha strike เพราะจะสามารถทำให้การโจมตีหนักหน่วงขึ้นอีก 50%

lol esport

การแข่งขัน Lol Esport เริ่มต้นมาอย่างไร

หลังจากในช่วงปี 2009 ที่เกม Lol ได้เปิดตัวสู่สาธารณชน และได้รับความฮิตมาก ๆ ในหมู่เกมเมอร์ ในช่วงปี 2012 ซึ่งหลังจากนั้นมา การจัดการแข่งขันเกมLoL ก็ได้เริ่มต้นขึ้นเพื่อเสาะหาสุดยอดเกมเมอร์ตัวจริง ที่เป็นเทพ League of Legends โดยตลอด 8 ปีที่ ผ่านการนี้ วงการ eSports ของLoL ได้พัฒนาขึ้นเป็นอย่างมาก และได้มีการจัดลีกการแข่งขัน แทบจะทุกประเทศทั่วโลก อีกทั้ง ยังมีโปรแกรมการแข่งขันระดับโลกอีกด้วย โดยโปรแกรมการแข่งขันดังกล่าวมีชื่อว่า Would Championship

โดยเกมส์ Lol หรือ League of Legends พวกเขาได้ถูกตัดเป็นอันดับ 4 ที่มีเงินรางวัลในการแข่งขันเกมส์ ที่สูงถึง 14.12 ล้านดอลลาร์ สหรัฐฯ หรือประมาณ 459.57 ล้านบาท และในอนาคตก็อาจจะสูงขึ้นอีกเรื่อย ๆ เลยทีเดียว

และในปัจจุบันนี้ Lol หรือ League of Legends ก็ได้ถือกำเนิดลีกการแข่งขันใหม่ขึ้นมาตามภูมิภาคต่าง ๆ เช่น Lck ในประเทศเกาหลี, LCS ในอเมริกาเหนือ, LPl ในประเทศจีน และ LEC ในยุโรป ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา  League of Legends พวกเขาก็ได้พิสูจน์แล้วว่าพวกเขาเป็นเกมส์ ที่ได้รับการยอมรับจากเหล่าเกมส์เมอร์จริง ๆ ทำให้ในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมานี้ ทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเกมส์ระดับโลกอย่าง Asian Games ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาได้นำ Lol หรือ League of Legends เข้าสู่การแข่งขันอีกด้วย ซึ่งในตอนนั้นทำเอาเหล่าเกมส์เมอร์ดีใจกันยกใหญ่

ส่วนในเรื่องของ การแข่งขัน Lol ของประเทศไทย ก่อนหน้านี้ได้มีรายงานว่า เคยมีสโมสรเกมส์จากไทย ได้ก้าวขึ้นไปแข่งขันใน ทัวร์นาเมนต์เกมส์ระดับโลก อย่าง Would Championship มาแล้ว

แต่อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันนี้ ถือว่าเกมส์ Lolหรือ League of Legends ยังไม่ได้รับความนิยมเหมือนกับ Rov สักเท่าไร เพราะทางLoL เพิ่งจะปรับจากเกมส์ PC มาเป็นเกมส์ Mobile ได้เมื่อไม่นานนี้ ทำให้  Rov ได้ตีตลาดจากพวกเขาไปก่อน แต่สำหรับในอนาคตสามารถยืนยันได้เลยว่า LolหรือLeague of Legends จะกลับมายึดตลาดเกมสไตล์ Moba ในประเทศไทย ได้อย่างแน่นอน 100% เพราะด้วยปัจจัยในเรื่องของทัวร์นาเมนต์การแข่งขัน และความก้าวหน้าในอาชีพ นักกีฬา eSports ในประเทศไทย